HỖ TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI BỊ MẤT VIỆC TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID 19

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu. Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cũng đứng trước không ít những khó khăn, một trong những khó khăn lớn nhất là nỗi lo mất việc. Vậy nếu người lao động bị mất việc do dịch Covid 19 thì sẽ được hỗ trợ những gì? Và cơ quan nào hỗ trợ?

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến hết quý I năm 2020, có 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Lao động Việt Nam tại các quốc gia này vẫn đang làm việc bình thường và tuân thủ hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua nắm bắt thông tin, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này.
Trong quý 1, số lao động về nước là 4.929 người, chủ yếu là do hết hạn hợp đồng, từ một số thị trường chính là Nhật Bản (2.978 người), Hàn Quốc (1.255 người) và Đài Loan (633 người).
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng, Bộ LĐ-TB-XH đã hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch.
Theo đó, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ được hoàn trả tiền môi giới theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT- BLĐTBXH-BTP ngày 4.9.2007.
Cụ thể, người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Nếu làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.
Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế, theo quy định của luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.
Đối với tiền dịch vụ, trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài.
Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác được hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Mức hỗ trợ được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0) Không (0)

Bình luận (0)

Loading...

Bài viết tương tự

Đối tác của chúng tôi