Lao động nữ nên đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản hay Ả-rập Xê-út

Phụ nữ Việt Nam với bản tính cần cù chịu thương chịu khó, xuất phát từ những vùng nông thôn nghèo với mong ước thay đổi cuộc sống, đỡ chật vật khó khăn. Thì con đường xuất khẩu lao động được nhiều chị em lựa chọn và để giúp chị em có được sự lựa chọn phù hợp với khả năng và năng lực của mình thì sau đây là bài viết giúp các chị em có hướng đi đúng.

  1. 1.      Thị trường xuất khẩu lao động Ả-rập Xê-út

Tuy là một quốc gia giàu có nhưng đất đai của Ả Rập Xê Út chủ yếu bị sa mạc hóa nên đất nước này nhập khẩu khá nhiều trong đó có cả lao động nước ngoài đang làm việc. Dự báo, thời gian tới nhu cầu tuyển dụng lao động tại Ả Rập sẽ tiếp tục tăng lên, đây thực sự là cơ hội rất lớn cho những lao động nữ tại Việt Nam.

Ngoài ra, vấn đề học ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi người Việt sang nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, đối với thị trường Ả-rập Xê-út nói riêng thì việc học ngoại ngữ này được xem rất nhẹ nhàng.

Xuất cảnh dễ dàng: Tham gia chương trình làm việc tại Ả Rập Xê Út, người lao động sẽ không phải mất bất kỳ khoản chi phí nào, đặc biệt điều kiện tham gia không quá khó, yêu cầu thấp, xuất cảnh nhanh hơn do không cần đào tạo nhiều trước xuất cảnh.

Công việc không quá nặng nhọc: Thông thường đi lao động nước ngoài người lao động phải chấp nhận vất vả. So với các công việc lao động tại Việt Nam thì công việc như “giúp việc gia đình” tại Ả Rập Xê-út sẽ không quá sức với lao động, môi trường làm việc sạch sẽ

Mức thu nhập khá: Lao động tại Ả Rập thường có mức thu nhập bình quân từ 9 triệu – 10 triệu, chưa kể khoản thưởng thêm nếu làm tốt. Đây là mức thu nhập không phải quá cao so với làm việc tại Việt Nam nhưng với lao động phổ thông thì đây là mức thu nhập đáng mơ ước. Ngành nghề xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út là giúp việc nhà, trông trẻ, làm vườn. Nên phù hợp với phụ nữ Việt Nam và không mất công đào tạo dài.

(Nguồn ảnh mạng)

2.      Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu được biết đến trên thị trường việc làm là một thị trường khó tính. Mặc dù, quốc gia này thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng và nhu cầu tuyển dụng lớn. Nhưng không vì thế mà sự tuyển chọn của Nhật Bản, đối với người lao động nước ngoài lại trở nên dễ dàng hơn.

Sở dĩ, họ trở nên khó tính và khắt khe hơn là do điều kiện làm việc của họ rất hiện đại. Thậm chí, người lao động hết hạn trở về nước tay nghề được nâng lên rất cao. Cùng với đó là chế độ và mức lương tại Nhật cao hơn hẳn so với thị trường đi xuất khẩu lao động Ả-rập Xê-út.

Theo chia sẻ: Mức lương tại Nhật dành cho nữ dao động từ 28 triệu đến 35 triệu/ tháng. Với mức lương này được coi là gấp đôi so với mức lương tại Ả-rập Xê-út.

Điều kiện để tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

+ Học tiếng Nhật

+ Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi

+ Tham gia thi đơn hàng với tỉ lệ 1: 3 tức là 3 người thi thì lấy 1 người sang Nhật làm việc.

+ Thời gian chờ đợi lâu từ 4 đến 6 tháng.

Ngoài ra mức chi phí để sang Nhật làm việc đắt hơn so với đi Ả-rập Xê-út. Nhưng đắt lại sắt ra miếng khi người lao động lại được hưởng chế độ, lương, thưởng, môi trường sống, chế độ người lao động, chế độ đóng bảo hiểm… và cơ hội nâng cao tay nghề hơn hẳn so với việc đến Ả-rập Xê-út làm việc.

Đặc biệt, nữ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn có nhiều lợi thế như: công việc thường được làm trong nhà xưởng, xí nghiệp lớn, môi trường làm việc tốt, có nhiều việc làm thêm và được tăng ca liên tục. Điều này hơn hẳn khi nữ làm việc tại Ả-rập Xê-út vì bị bóc lột sức lao động nhiều mà mức chi trả lại rất thấp.

Phụ nữ Việt Nam với bản tính cần cù chịu thương chịu khó, xuất phát từ những vùng nông thôn nghèo với mong ước thay đổi cuộc sống, đỡ chật vật khó khăn. Thì con đường xuất khẩu lao động được nhiều chị em lựa chọn và để giúp chị em có được sự lựa chọn phù hợp với khả năng và năng lực của mình thì sau đây là bài viết giúp các chị em có hướng đi đúng.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (1) Không (0)

Bình luận (0)

Loading...

Bài viết tương tự

Đối tác của chúng tôi