Giới thiệu về công việc giúp việc của lao động giúp việc gia đình-trung tâm hongyan, bắc kinh

Trung tâm dịch vụ công tác xã hội Hongyan Bắc Kinh (Beijing Hongyan) là đơn vị làm công tác xã hội chuyên nghiệp, hỗ trợ tăng cường năng lực cho phụ nữ và phát triển cộng đồng ở cấp cơ sở.

Trung tâm dịch vụ công tác xã hội Hongyan Bắc Kinh (Beijing Hongyan) là đơn vị làm công tác xã hội chuyên nghiệp, hỗ trợ tăng cường năng lực cho phụ nữ và phát triển cộng đồng ở cấp cơ sở. Beijing Hongyan được thành lập tháng 9, 2014, và đăng ký chính thức tháng 5, 2016 tại Xã Wangjing, huyện Chaoyang, Bắc Kinh. Trung tâm hoạt động với mục đích thúc đẩy hòa nhập xã hội ở đô thị và phát triển bình đẳng thông qua dịch vụ cộng đồng, nghiên cứu và vận động chính sách cho nữ lao động giúp việc gia đình .

Trong 4 năm qua, Beijing Hongyan đã thúc đẩy giải quyết các vấn đề của lao động giúp việc gia đình bằng cách tổ chức và cung cấp dịch vụ tại cộng đồng. Gồm 2 lĩnh vực: Một là vận động chính sách, bao gồm tổ chức và tham gia nghiên cứu về điều kiện sống của lao động giúp việc gia đình và các chính sách liên quan đến ngành dịch vụ gia đình, cũng như tiến hành nghiên cứu lịch sử truyền miệng về lao động giúp việc gia đình. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên mạng truyền thông xã hội và đã tạo ra một số tác động xã hội. Hai là vận động công chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của lao động giúp việc gia đình và các vấn đề liên quan đến an toàn lao động thông qua các dự án sáng tạo nghệ thuật và thúc đẩy khái niệm về lao động giúp việc gia đình xanh, cụ thể là Dự án "Người Dì xinh đẹp".

Dự án “100 Bàn tay, 1 000 Gia đình”

Được Oxfam tài trợ, Beijing Hongyan đã thực hiện sáng kiến “100 bàn tay, 1000 gia đình”, Liên hoan nghệ thuật và Dự án Hình ảnh trực quan cho lao động giúp việc gia đình năm 2017. Nhóm thực hiện dự án thu thập và chup ảnh và làm các video về cuộc sống và hình ảnh làm việc của lao động giúp việc gia đình ở một số thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Tế Nam và Thiên Tân. Nhóm cũng tổ chức triển lãm giới thiệu sức mạnh tinh thần của 30 triệu lao động giúp việc gia đình qua dịch vụ của họ để tăng cường tương tác giữa nông thôn và thành thị cũng như phát triển văn hóa cộng đồng coi trọng sự bình đẳng, tôn trọng và đa dạng.

Triển lãm đề cập đến đời sống gia đình của lao động giúp việc gia đình, những câu chuyện về việc làm và môi trường xã hội nơi họ sinh sống. Chúng tôi đi sâu vào giới thiệu về đời sống của họ thông qua việc trưng bày hơn 100 bức ảnh. Chúng tôi thấy sự cô đơn, trầm cảm và nhu cầu giúp nhau mạnh mẽ của họ. Chúng tôi cũng thấy họ đấu tranh để có việc làm đàng hoàng, thoát khỏi tình trạng khó xử về giới và đấu tranh chống lại áp lực trong cuộc sống. Triển lãm này là hình ảnh thu nhỏ của lịch sử dịch chuyển thành thị-nông thôn của Trung quốc và phản ánh kinh nghiệm sống trong 20 qua của những lao động nữ kết nối thành thị và nông thôn. 

Dự án “100 Bàn tay,1000 Gia đình” đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng và giới truyền thông đưa tin rộng rãi. Những bức ảnh, video, tác phẩm âm nhạc và nghệ thuật trong dự án này được phổ biến rộng rãi và đánh giá cao. Dự án “100 bàn tay,1000 gia đình” sau đó được nâng cấp và các hôp trưng bày được xây dựng.  "Mỗi hộp là một cuộc triển lãm" trở thành chiến lược quảng bá mới và công tác giáo dục công chúng nay có thể được tiến hành ở bất cứ đâu.

Hợp tác xã thủ công bảo vệ môi trường “Người Dì xinh đẹp"

Trong cuộc sống gia đình hiện đại, phụ nữ làm hầu hết công việc lau dọn nhà cửa. Lao động giúp việc gia đình, công việc chủ yếu của dịch vụ gia đình ở thành phố, tiếp xúc với nhiều sản phẩm tẩy rửa hàng ngay. Tuy nhiên, hầu hết các sản phầm này trên thị trường đều chứa hóa chất, không những có hại cho sức khỏe của con người mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Đầu năm 2017, được Beijing Hongyan hỗ trợ, 7 lao động giúp việc gia đình đã thành lập Tổ sản xuất thủ công bảo vệ môi trường và tạo ra một nhãn sản phẩm tẩy rửa mang tên “Người Dì xinh đẹp”, sản xuất ra những sản phẩm chất rửa cung cấp cho các hộ gia đình thân thiện với môi trường. Tổ này nhấn mạnh đến việc làm ra các sản phẩm không có chất bảo quản, không có thành phần hóa học có hại, không có chất hương nhân tạo và các thành phần hóa học khác. Họ thu gom dầu ăn đã sử dụng từ nhà hàng chay và giữ chất glycerol trong quá trình sản xuất vì chất này có thể làm cho bàn tay mịn màng và thoải mái. Hơn nữa, việc dùng dầu ăn đã sử dụng cũng làm giảm ô nhiễm đất và nguồn nước.

Nhãn sản phẩm “Người Dì xinh đẹp” đã tồn tại hơn hai năm nay. Qua việc sản xuất và bán xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường, lao động giúp việc gia đình nhận ra tác hại của việc sử dụng lâu dài các sản phẩm tẩy rửa bằng hóa chất và họ bắt đầu vận động cho việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong dịch vụ gia đình. Mặt khác, “Người Dì xinh đẹp” kết hợp khái niệm kết hợp khái niệm vệ sinh xanh với nhu cầu dịch vụ gia đình hiện đại. Cải thiện chất lượng chuyên nghiệp của lao động giúp việc gia đình khuyến khích công chúng tham gia vào việc quảng bá cho dịch vụ gia đình xanh. Năm 2019, Beijing Hongyan dự kiến tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu dịch vụ giúp việc gia đình xanh và tăng cường thực hành và vận động cho việc sử dụng dịch vụ gia đình "Người Dì xinh đẹp" trong cộng đồng.

 

Trung tâm dịch vụ công tác xã hội Hongyan Bắc Kinh

Tel: 86-10-64775411

E-mail: office@hongyan.org.cn

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0) Không (0)

Bình luận (0)

Loading...

Bài viết tương tự

Đối tác của chúng tôi