Diễn đàn đối thoại “chính sách an sinh xã hội với người lao động di cư phi chính thức”

đây là diễn đàn nằm trong khuôn khổ dự án “quyền của người lao động thuộc khu vực phi chính thức đối với việc tiếp cận thông tin và dịch vụ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tại việt nam” của chương trình quyền lao động do oxfam tài trợ.

Ngày 30/7/2015, tại Hà Nội, trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng – LIGHT đã tổ chức Diễn đàn đối thoại “Chính sách an sinh xã hội với người lao động di cư phi chính thức”. Đây là diễn đàn nằm trong khuôn khổ dự án “Quyền của người lao động thuộc khu vực phi chính thức đối với việc tiếp cận thông tin và dịch vụ Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam” của chương trình Quyền lao động do Oxfam tài trợ.

Tham dự Diễn đàn có các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến chính sách an sinh xã hội (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế); các viện nghiên cứu (Viện Chiến lược và chính sách y tế, Viện Khoa học lao động và xã hội); các tổ chức chính trị xã hội (Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hội LHPN các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hoàng Mai và Hội LHPN các phường dự án); các tổ chức thành viên của mạng lưới Hành động vì lao động di cư; đại diện người lao động di cư tại Hà Nội, phóng viên các cơ quan truyền thông Trung ương và Hà Nội.

Diễn đàn đã mang đến cho những người tham gia cái nhìn tổng quan về Tình hình di cư trong nước, vấn đề an sinh xã hội đối với người lao động di cư ở khu vực phi chính thức, các chính sách hiện hành về BHYT, BHXH. Bên cạnh đó, trong cuộc đối thoại, đại diện của ba bên: người lao động di cư, các tổ chức xã hội dân sự và cơ quan nhà nước cũng đã trao đổi thảo luận về những rào cản trong vấn đề an sinh xã hội đối với người lao động di cư khu vực phi chính thức.

Bà Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động Xã hội đề xuất: “Để người lao động di cư dễ tiếp cận BHYT, bên cạnh việc tuyên truyền thì ngành y tế cần tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thay đổi cách quản lý về tham gia BHYT, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.”

Diễn đàn là cuộc đối thoại mở giữa các bên liên quan và cũng là cơ hội để đại diện cơ quan quản lý Nhà nước được nghe trực tiếp một số băn khoăn của lao động di cư đối với việc tiếp cận BHXH, BHYT. Tại đây, đại diện của chính quyền, ông Bùi Ngọc Hà – Phó giám đốc BHXH Hà Nội đã đưa ra những lời giải đáp giúp cho nhóm lao động di cư và các đại biểu tham gia hiểu rõ được những chính sách của Nhà nước về BHYT, BHXH.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0) Không (0)

Bình luận (0)

Loading...

Bài viết tương tự

Đối tác của chúng tôi