Chuyên gia biên soạn tài liệu về luật pháp chính sách và an sinh xã hội liên quan đến lao động giúp việc gia đình

Chuyên gia biên soạn tài liệu về luật pháp chính sách và an sinh xã hội liên quan đến lao động giúp việc gia đình

 

 

Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng

 

 

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

Chuyên gia biên soạn tài liệu về luật pháp chính sách và an sinh xã hội liên quan đến lao động giúp việc gia đình

*****

 1. Giới thiệu chung

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ thông tin đã và đang mang lại nhiều tiện ích trong việc tiếp cận thông tin. Đặc biệt, nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc cung cấp thông tin trực tuyến trở nên phổ biến và dễ dàng hơn cho người có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Chính vì thế, việc phát huy thế mạnh của công nghệ thông tin (IT) trong việc cung cấp thông tin về luật pháp chính sách và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin cho người lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) được coi là giải pháp tối ưu.

Năm 2019, với sự hỗ trợ tài chính của Rosa Luxamburg Stiftung, Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) đã xây dựng thử nghiệm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin (apps) có tiêu đề “Di cư an toàn” và trang web “Chắp cánh ước mơ” nhằm cung cấp thông tin cho lao động đi làm việc tại nước ngoài. Trong đó cung cấp các thông tin cơ bản về quy định luật pháp, chính sách và các điều kiện cần tuân thủ khi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại các thông tin cung cấp mới chỉ chú trọng tới nhóm đối tượng sử dụng là người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong khi đó, nhu cầu tiếp cận thông tin của nhóm lao động di cư trong nước hiện nay cũng rất lớn.

Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) đang thực hiện Dự án “Nâng cao vai trò tự chủ của lao động giúp việc gia đình trong việc tiếp cận chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam”. Dự án được tài trợ bởi Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021. Dự án này sẽ ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin thông qua xây dựng trang web và ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động để cung cấp thông tin về luật pháp, chính sách, cơ hội việc làm và kết nối giữa người LĐGVGĐ, chủ sử dụng lao động và cơ quan hoạch định chính sách cho lao động di cư.

Mục tiêu chung của dự án nhằm cung cấp thông tin về luật pháp chính sách nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận thông tin phù hợp cho lao động giúp việc gia đình. Để đạt được mục tiêu này, Dự án tiến hành xây dựng diễn đàn trực tuyến cung cấp thông tin và trợ giúp pháp lý cho người LĐGVGĐ.  

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án này, GFCD có nhu cầu tuyển dụng nhóm chuyên gia biên soạn thông tin về luật pháp chính sách và an sinh xã hội dành cho LĐGVGĐ để đăng tải trên diễn đàn trực tuyến và phần mềm ứng dụng trên điện thoại di cộng nhằm tăng cường tiếp cận thông tin cho lao động giúp việc gia đình.  

 1. Phạm vi công việc và nhiệm vụ của tư vấn

Nhiệm vụ chính của Tư vấn đó là thu thập thông tin và biên soạn các thông tin liên quan đến luật pháp chính sách và an sinh xã hội cho LĐGVGĐ căn cứ vào các nội dung thông tin chính của diễn đàn trực tuyến và ứng dụng phần mềm di  động. Các chuyên mục thông thông sẽ được thống nhất dựa trên kết quả đánh giá nhu cầu của người sử dụng.

Tư vấn được tuyển chọn sẽ  hỗ trợ GFCD thực hiện một số nhiệm vụ và một số kết quả mong muốn cụ thể sau đây.  

 

STT

Nhiệm vụ cụ thể

Đầu ra mong đợi

Thời gian dự kiến

1

Xây dựng dự thảo ý tưởng về các chuyên mục và nội dung thông tin liên quan đến luật pháp chính sách và an sinh xã hội dành cho lao động giúp việc gia đình  

Đề xuất các chuyên mục và nội dung thông tin về luật pháp chính sách và an sinh xã hội dành cho LĐGVGĐ dự kiến cung cấp bởi trang web và phần mềm ứng dụng. 

Các chuyên mục thông tin dự kiến biên soạn có thể bao gồm nhưng chuyên mục chính sau đây:

-          Hợp đồng lao động

-          Bảo hiểm xã hội tự nguyện

-          Bảo hiểm y tế

-          An toàn lao động

-          Kỹ năng nghề

-          Kỹ năng mềm

-          Nội dung khác (nếu có)

0.5 ngày

Tháng 4/2020

2

Tham gia hội thảo tham vấn ý tưởng giao diện và các nội dung của diễn đàn trực tuyến và phần mềm ứng dụng với người sử dụng và các bên liên quan

Nắm bắt nhu cầu mong muốn của người sử dụng và các bên liên quan về thông tin cần cung cấp trên diễn đàn trực tuyến và phần mềm ứng dụng.

Chuyên mục và các nội dung thông tin về luật pháp chính sách và an sinh xã hội sẽ được điều chỉnh và bổ sung dựa trên nhu cầu của người sử dụng.   

01 ngày

Tháng 5/ 2020

 

3

Biên soạn các chuyên mục thông tin và nội dung chi tiết về luật pháp chính sách và an sinh xã hội cho LĐGVGĐ căn cứ vào các chuyên mục và nội dung thông tin đã thống nhất

Biên soạn thông tin theo danh mục và nội dung đã thống nhất sau hội thảo tham vấn. Chỉnh sửa thông tin dựa trên ý kiến đóng góp của người sử dụng và các bên liên quan

5.5 ngày

 Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2020.

4

Bổ sung, chỉnh sửa hoặc điều chỉnh thông tin dựa trên ý kiến đóng góp của người sử dụng và các bên liên quan

Các thông tin cung cấp trên trang web và phần mềm ứng dụng được bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện.  

1 ngày

 Tháng 7 năm 2020

 

Tổng số

 

8 ngày

Xin lưu ý việc biên soạn nội dung của diễn đàn trực tuyến và phần mềm ứng dụng sẽ được thực hiện trên cơ sở tham khảo các thông tin hiện có trên trang web “Chắp cánh ước mơ” và phần mềm ứng dụng “di cư an toàn” đã được GFCD thiết kế trong năm 2019 và được điều chỉnh bổ sung dựa trên ý kiến đóng góp của người sử dụng và các bên liên quan tại các cuộc hội thảo tham vấn do GFCD thực hiện.

 1. Sản phẩm tư vấn

Các sản phẩm nghiệm thu gồm:

 • Đề xuất các chuyên mục và nội dung thông tin dự kiến sẽ cung cấp trên trang web và phần mềm ứng dụng điện thoại di động
 • Các nội dung thông tin được phân loại theo từng chuyên mục đã thống nhất.

Tiêu chí nghiệm thu sản phẩm

 • Hoàn thành các sản phẩm theo nội dung và thời gian thống nhất.
 • Các thông tin được biên soạn ngắn gọn, chính xác và dễ hiểu cho người sử dụng.
 1. Yêu cầu về chuyên môn của tư vấn

Tư vấn được tuyển chọn phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Có bằng Thạc sỹ trong lĩnh vực khoa học xã hội, lao động việc làm hoặc các lĩnh vực liên quan;
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc về lao động việc làm, lao động di cư, an sinh xã hội và các lĩnh vực liên quan;
 • Có hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới, an sinh xã hội, lao động di cư, luật pháp, chính sách liên quan đến lao động di cư phi chính thức.
 • Có khả năng trình bày ý tưởng và thực hiện ý tưởng.
 • Có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm tốt.
 • Biết lắng nghe ý kiến và chỉnh sửa theo góp ý.
 • Có kinh nghiệm viết tài liệu.

 

 

 1. Thông tin nộp hồ sơ

Tư vấn quan tâm xin gửi hồ sơ ứng tuyền gồm:

 1. Hồ sơ kinh nghiệm (CV) của tư vấn
 2. Thư bày tỏ quan tâm và mức phí tư vấn
 3. Ít nhất 01 sản phẩm tương tự đã từng làm trước đây.

Thời hạn nhận hồ sơ: Các ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ  trước 17:00 ngày 18 tháng 4 năm 2020

 

Địa chỉ nhận hồ sơ:

Các ứng viên quan tâm xin gửi hồ sơ theo đường bưu điện hoặc email dưới đây: 

Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD)

Tầng 4 – Nhà 61 – Phố Đặng Thùy Trâm, Phường Dịch Vọng Hậu,

Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: gfcd08@gmail.com                 Điện thoại: 0246.683.7799

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0) Không (0)

Bình luận (0)

Loading...

Bài viết tương tự

Đối tác của chúng tôi