Nhu cầu phát triển Lao động giúp việc gia đình

  09/01/2015

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường lao động (Bộ Kế hoạch Đầu tư, 2011), tính đến năm 2010, Việt Nam có khoảng 200 nghìn lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) và nhu cầu đối với loại hình lao động này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn; đến 2020 lực lượng lao động này có thể tới 350 nghìn người.

Nhu cầu về việc làm của người lao động

Tìm hiểu nhu cầu của người lao động về công việc LĐGVGĐ cho thấy 42,5% phụ nữ ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nhu cầu làm GVGĐ, phần lớn có nhu cầu làm nội trợ, việc nhà (51,4%), tiếp đến có 23,2% người dự định chăm sóc trẻ em, chăm sóc người ốm/người cao tuổi chỉ chiếm 2,9%... (Nguồn: GFCD, 2013).

Về nơi làm GVGĐ, phần lớn người lao động tiềm năng có nhu cầu làm GVGĐ tại các địa bàn gần trong tỉnh nơi họ sinh sống (58,8%), giúp việc tại tỉnh khác (5,9%); 2,2% người lao động dự định sẽ làm việc tại Hà Nội và 18,4% người lao động dự định sẽ làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy, hiện nay nhu cầu về LĐGVGĐ không chỉ phổ biến ở các thành phố lớn mà phát triển cả ở những vùng đô thị tại các tỉnh thành nơi người lao động sinh sống

Nhu cầu về sử dụng LĐGVGĐ

Qua các nghiên cứu về LĐGVGĐ đều chỉ ra nhu cầu xã hội về sử dụng LĐGVGĐ ngày càng tăng lên qua các năm. Dự báo số lượng việc làm trong ngành “hoạt động làm thuê trong các hộ GĐ” năm 2015 sẽ tăng lên khoảng 63% so với năm 2008 (từ khoảng 157 nghìn lên 246 nghìn) (TT Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường LĐ)

Tìm hiểu nhu cầu sử dụng LĐGVGĐ của các hộ gia đình đang có NGV, thông tin thu được cho thấy, đa số các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng NGV trong thời gian dài (từ 3-5 năm), chủ yếu cần NGV sống cùng (73%). Hộ gia đình thuê LĐGVGĐ làm công việc  nội trợ: Tỷ lệ số hộ gia đình thuê NGV để làm các công việc nội trợ có xu hướng tăng lên: (49,3%), Chăm em bé  (33,8% ),  chăm sóc, trông nom người già, ốm (16,9%)

Nhu cầu về đào tạo nghề GVGĐ

Nhu cầu đào tạo nghề GVGĐ của cộng đồng, của chính gia chủ và LĐGVGĐ tiềm năng là khá cao; có 80,7% lao động tiềm năng cho rằng cần dạy kiến thức, kỹ năng cho những người đi làm GVGĐ; 71% người được hỏi có nhu cầu tham gia các lớp dạy kiến thức, kỹ năng GVGĐ.

Đối với các gia đình đang sử dụng NGV, có tới 86,7% gia đình cho rằng cần thiết cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho LĐGVGĐ, và trên 50% gia đình có dự định thuê NGV qua đào tạo, trong đó có 87,6% gia đình sẵn sàng trả lương cao hơn cho NGV đã qua đào tạo.

Theo người dân, việc đào tạo nghề sẽ giúp cho người lao động có thêm những kiến thức mới để hoàn thành công việc tốt hơn, thích nghi được với môi trường thành phố, biết được quyền lợi và trách nhiệm của mình và người chủ cũng sẽ yên tâm tin tưởng người lao động hơn.

Nhu cầu về nội dung đào tạo: phần lớn NGV muốn được học các kiến thức, kỹ năng về chế biến món ăn, cách sử dụng các thiết bị gia đình, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng chăm sóc trẻ em.

Bảng Những kiến thức, kỹ năng NGV tiềm năng muốn học (%)

Kiến thức kỹ năng

Tỷ lệ

Kỹ năng chế biến món ăn

75,8

Cách sử dụng các thiết bị gia đình

73,0

Kiến thức về an toàn vệ sinh, thực phẩm

71,4

Kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ em

69,4

Kỹ năng vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

61,0

Văn hóa ứng xử nói chung

47,5

Kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

44,9

Kiến thức, kỹ năng chăm sóc người ốm/người khuyết tật

42,9

Kiến thức, kỹ năng chăm sóc phụ nữ sau khi sinh

36,7

Nhận thức nghề nghiệp

33,7

(Nguồn: GFCD, 2013)

Nhu cầu về đơn vị/tổ chức thực hiện đào tạo: đa số người dân và người lao động đều có chung quan điểm về việc đào tạo nghề cho LĐGVGĐ nên do các trung tâm dạy nghề, cơ sở giới thiệu việc làm thực hiện. Theo ý kiến của cán bộ địa phương, việc đào tạo nghề nên được thực hiện bởi các Trung tâm dạy nghề, cơ sở giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Hội phụ nữ. Để thu hút được người lao động tham dự các khóa đào tạo này, cần có sự vào cuộc của các đoàn thể như nông dân, thanh niên, phụ nữ,…Các đoàn thể này đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, giới thiệu cho người lao động thấy được sự cần thiết của việc đào tạo nghề.

GFCD, Nghiên cứu về nhu cầu của người dân và xã hội về LĐGVGĐ, 2012

Bình luận

Tin tức mới

Giới thiệu về GFCD
Lượt truy cập
  • 1
  • 213
  • 187,964