Giá trị kinh tế của lao động giúp việc gia đình đối với gia đình và xã hội

  22/12/2014

Trong khuôn khổ hoạt động dự án "Bảo vệ quyền của LĐGVGĐ tại Việt Nam" do Oxfam và Rosa Luxemburg Stiftung hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật, trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Giá trị kinh tế của LĐGVGĐ đối với GĐ và XH 04.8.2014 tại phòng họp số 1 tầng 6 nhà khách Quốc Hội, 27A Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Hội thảo đã diễn ra thành công bởi có sự tích cực tham gia đóng góp, chia sẻ về các nội dung báo cáo của các ĐB đại diện cho nhà tài trợ: Rosa và Novib; ĐB đại diện từ các Vụ: Vụ Bình đẳng giới, Vụ Lao động tiền lương - Bộ LĐTBXH, Vụ Các vấn đề XH của Quốc Hội, Đại diện Cục việc làm, Đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam: UN Women, ILO, PYD, ...Đại diện các Tổ chức chính trị xã hội, Các Viện nghiên cứu, các VNGO, Đại diện UBND, Người sử dụng lao động GVGĐ, người LĐGVGĐ Nghĩa Tân, Quan Hoa quận Cầu Giấy; Đại điện các cơ quan thông tấn báo chí ... Nhận diện giá trị kinh tế của LĐGVGĐ đối với gia đình và xã hội có ý nghĩa hết sức to lớn đối với việc góp phần thay đổi định kiến xã hội đối với nghề này đồng thời tiến tới thực hiện bảo vệ quyền của LĐGVGĐ ở VN ngày càng tốt hơn.

Thông tin do Trung  tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) công bố tại hội thảo nghiên cứu: Giá trị kinh tế của lao động giúp việc gia đình đối với gia đình và xã hội, diễn ra chiều nay 4.8 tại Hà Nội.

Chương trình nghiên cứu thực hiện từ 12.2013 đến 7.2014 ở 5 tỉnh thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Khánh Hòa và TP.HCM với khoảng 500 người giúp việc gia đình, 500 đại diện hộ sử dụng lao động, 97 đại diện hộ có người lao động và 20 cán bộ quản lý cấp xã, phường.

Qua nghiên cứu cho thấy, người giúp việc có thu nhập bình quân khoảng 3.000.000 đồng/tháng, còn đối với người giúp việc gia đình không sống cùng có thấp hơn 2.933.000 đồng/tháng. Mức thu nhập này bao gồm tiền công và một số khoản chi phí khác như đi lại, tiền điện thoại. Người giúp việc gia đình ở Hà Nội, TP.HCM có thu nhập cao hơn 3 tỉnh còn lại. Qua đối chiếu so sánh, thu nhập của người giúp việc cao hơn nhiều so với các đối tượng người lao động khác. Cụ thể, thu nhập của người giúp việc ngang ngửa, thậm chí có phần cao hơn công nhân làm việc ổn định trong các doanh nghiệp với mức thu nhập 2.928.000 đồng/tháng. Đặc biệt, thu nhập của người giúp việc cao hơn 2 lần so với lao động làm nông nghiệp tại địa phương với mức bình quân là 1.340.000 triệu đồng/tháng.

Điều này phù hợp với kết quả nghiên cứu khi có đến 57% người được phỏng vấn cho biết họ chọn công việc giúp việc gia đình vì có thu nhập cao hơn hẳn so với công việc từng làm trước đó.

Trong phạm vi gia đình, thu nhập của người lao động giúp việc chiếm tỷ lệ lớn so với tổng thu nhập của gia đình. Qua thống kê, tổng thu nhập của gia đình có lao động làm giúp việc gia đình khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, thu nhập của người trực tiếp làm giúp việc gia đình chiếm từ 49,6 - 50%. Ngoài ra, có 11,3% hộ có nguồn thu nhập duy nhất từ công việc giúp việc gia đình.

Thống kê sơ bộ của các địa bàn điều tra, trung bình có khoảng 7% hộ gia đình đang sử dụng lao động giúp việc làm công việc nội trợ, chăm sóc giúp người phụ nữ giảm thời gian, áp lực từ công việc nhà. Công việc giúp việc gia đình tạo cơ hội cho bộ phận người lao động được làm việc ổn định.

 

Bình luận

Tin tức mới

Giới thiệu về GFCD
Lượt truy cập
  • 1
  • 164
  • 187,915